Tiện ích hay‎ > ‎

Sự khác nhau giữa máy in laser và máy in kim

đăng 03:29, 24 thg 5, 2016 bởi Trần Anh   [ đã cập nhật 03:33, 24 thg 5, 2016 ]
    Cùng bạn đọc tìm hiểu về 2 dòng máy in hiện nay là máy in kim và máy in laser. Sự giống nhau và khác nhau và những ưu nhược điểm của 2 dòng sản phẩm này. Việc cân nhắc tìm hiểu lựa chọn mua 1 chiếc máy in là rất cần thiết cho những ai chưa từng sử dụng sp in ân, Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều độc giả trước khi có một quyết định mua 1 sp máy in ưng ý và đúng với nhu cầu mục đích sử dụng.

1.Máy in laser.

    Máy in sử dụng công nghệ Lazer là các máy in dùng in ra giấy. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia Lazer để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, công đoạn cuối cùng là sấy khô mực để mực bám chặt vào giấy trước khi ra ngoài.

    Máy in Lazer có tốc độ in thường cao hơn các loại máy in khác bởi nguyên lý hoạt động đơn giản và nhanh, giá thành mỗi bản in thường tương đối thấp bởi có thể nạp được mực in ngoài với chi phí bằng 1/5 so với mực in chính hãng. Máy in Lazer có thể in đơn sắc (đen trắng) hoặc có màu sắc.
Như vậy nguyên tắc cơ bản của dòng máy in laser dựa trên công nghệ ghi ảnh bằng hiện tượng điện quang (xerography hoặc electrophotography) do nhà vật lý CF Carlson (Mỹ) phát minh năm 1937. Nguyên lý này đã cho ra đời máy photocopy năm 1950 và sau đó cải biên thành máy in laser để bàn đầu tiên trên thế giới năm 1985 với ý tưởng cải cách của hãng Canon trong công nghệ laser.
sự giống và khác nhau giữa máy in laser và máy in kim

Máy in laser hoạt động được nhờ một nguyên lý hoàn toàn mới là thông tin (ký tự,hình ảnh ...) từ máy vi tính sẽ được một dụng cụ đọc và dịch ra thành một loạt tia laser (theo một lối nhất định). Tia laser này sẽ rọi lên một bộ quay (nó sẽ cuốn giấy và đặt biệt hơn là nó chứa tĩnh điện). bộ quay nầy cũng tiếp giáp với một trục quay khác chứa mực. Khi quay những chổ nào có tia laser rọi lên thì mực sẽ thấm vào giấy còn những chổ khác thì không. những kỹ thuật đã áp dụng vào in laser là môi trương tĩnh điện (nên nhớ giấy có thể thu tĩnh điện, các atom điện sẽ nằm trên mặt giấy nếu nó bị charged điện vào), photoreceptor, discharge lamp ....

2. Máy in kim

    Phần lớn máy in kim dùng đễ in hoá đơn. Máy in kim sử dụng các kim để chấm qua một băng mực làm hiện mực lên trang giấy cần in. Máy in kim đã trở thành lạc hậu cùng với máy fax do các nhược điểm: In rất chậm, độ phân giải của bản in rất thấp (chỉ in được thể loại chữ, không thể in được tranh ảnh) và khi làm việc chúng rất ồn. Thời gian in của máy in kim chậm hơn 1/3 lần so với máy in Laser do đó công nghệ của máy in kim đang dần được loại bỏ. Ngày nay máy in kim chỉ còn xuất hiện tại các cửa hàng, siêu thị để in các hoá đơn như một thiết bị nhỏ gọn cho các bản in chi phí thấp.
nhận biết sự giống và khác nhau giữa máy in laser và máy in kim
    Với DPI trên máy in đã được cải thiện rất nhiều nhằm đem lại chất lượng bản in tốt hơn trên máy in. Đối với các loại máy in, chỉ số DPI vào khoảng 150 là đủ để in ra những bản in bình thường như danh sách hàng hóa hay giá tiền. Cao hơn một chút là 300 DPI giúp bạn có thể in được những hình ảnh lô gô hay văn bản sắc nét hơn. Hầu hết những máy in phun chất lượng thấp có DPI dao động từ khoảng 300-600 DPI trong khi những loại máy in phun cao cấp hơn có thể cho đến 1000 DPI. Máy in laser và máy in LED có thể cho độ DPI từ khoảng 600 đến 2000 DPI. Như vậy nếu nhu cầu của bạn chỉ là in văn bản thông thường như các văn phòng khác thì bạn cũng không cần phải quan tâm quá nhiều tới thông số này làm gì vì đa số các loại máy in cũng có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu đó mà khách hàng lực chọn

Bài viết hay: