Tiện ích hay‎ > ‎

Nguyên nhân bản in bị lem mực đen lề trái phải

đăng 07:26, 6 thg 3, 2015 bởi Trần Anh   [ đã cập nhật 07:30, 6 thg 3, 2015 ]
bản in bị lem mực đen lề trái phải

    Nguyên nhân do đâu mà bản in bị đen lề trái phải?
Dù là dòng máy in cao cấp hay là trung cấp thì trong quá trình sử dụng đều không thể tránh được một số lỗi nhỏ. Sau đây mình xin chia sẻ bài viết nguyên nhân và hướng khắc phục giải quyết vấn đề bản in bị lem mực, đen lề trái, đen lề phải.

    Theo như kinh nghiệm của các KTV trong quá trình sửa chữa thì việc đầu tiên khi máy in của bạn gặp phải tình trạng trên chúng ta cần làm phương pháp loại trừ từng trường hợp một. Hãy khoan động tới Main, Ecu, Hộp quang ... vì những thiết bị này thường không gây ra tình trạng ảnh hưởng như trên. Trước tiên hãy kiểm tra hộp mực ( hay còn gọi là Cartridge máy in ) và kiểm tra từng thiết bị trong hộp mực.

    Nếu nhận thấy lượng thực thải quá nhiều hãy vệ sinh hộp mực và kiểm tra lại mực in. Bởi mực in tốt sẽ không cho ra quá nhiều mực thải. Và dưới đây là một vài hướng khắc phục dành cho bạn. Hãy đọc kĩ và áp dụng cho chính chiếc máy in của mình.

    Lưu ý tình trạng in bị lem mực hoặc đen lề trái phải xẩy ra ở tất cả các dạng máy in hiện nay. Máy in Canon Samsung Hp Brother Xerox Lexmark ... đều gặp phải tình trạng chung như trên.

1. Bộ phận in bị bẩn

Đây chính là lỗi phổ biến nhất của máy in khi hoạt động. Khi được lệnh in, máy in sẽ dùng một lượng mực nhiều hơn cần thiết để đảm bảo cho chất lượng bản in. Lượng mực dư thừa đó thường đọng lại ở những nơi gấp khúc trên bộ phận in (cartridge), lâu ngày sẽ tạo nên một lớp dày, dễ dàng bám vào giấy khi in. Để khắc phục, bạn chỉ cần tháo catridge ra. Cách thức tháo gỡ đã được chúng tôi hướng dẫn riêng cho từng dòng máy ở những bài viết trước. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Website hãy cố gắng theo dõi thường xuyên để có những bài viết bổ ích nhất. Sau đó dùng đồ thổi bụi hay cọ mềm để quét sạch. Chú ý làm vệ sinh thật kĩ những nơi khuất. Việc này bạn nên tiến hành định kì khoảng một tháng một lần nếu dùng máy in nhiều, ba tháng một lần nếu dùng với tần suất thấp hơn.

2. Bộ phận gạt mực bị hỏng

Để hạn chế lượng mực thừa bám lại trên giấy, máy in có một bộ phận mà dân trong ngành gọi là “ gạt mực”. gạt mực rất dễ bị hư hỏng. Thiết kế của  gạt mực chỉ dùng được trong một lượng trang giấy nhất định, do đó bạn không nên chê máy in dỏm. Hầu như máy in của hãng nào, model nào cũng sẽ bị như thế. Nếu bạn thấy những vệt dài màu đen (hoặc những màu khác với máy in màu), trước hết hãy vệ sinh catridge. Trong trường hợp đã làm vệ sinh sạch sẽ mà vẫn còn triệu chứng đó thì nhiều khả năng cây gạt mực đã hỏng. Lúc này, bạn chỉ cần tháo cartridge, mang ra dịch vụ sửa chửa máy in hay bảo hành (nếu vẫn còn trong thời hạn bảo hành) để họ thay hoặc bạn có thể tham khảo qua bài viết hướng dẫn thay gạt mực trong Website.

3. Trống (drum) bị “thủng lỗ”

Khi bạn thấy trên bản in có những chấm li ti thẳng hàng từ trên xuống dưới, càng ngày chúng càng to ra và xuất hiện dày đặc hơn thì chắc chắn trống drum đã bị hỏng. Drum cũng như cây gạt mực, sẽ bị hỏng sau một thời gian sử dụng, do đó bạn chỉ cần đi thay là mọi chuyện sẽ đâu vào đó. Tuy nhiên, nếu như những chấm đó còn nhỏ và không làm bạn khó chịu vì sự có mặt của chúng thì nên tiếp tục sử dụng drum đó để tránh phí phạm. Nhiều nhân viên sẽ thay ngay drum khi bạn đem ra tiệm. Hãy chú ý tới việc có nên thay hay không. Giá thay drum dao động trong khoảng 16$ tùy vào loại máy in.

4. Giấy bị lỗi khi in

Bên cạnh những nguyên nhân do máy in gây ra, giấy cũng là một yếu tố quan trọng. Giấy bị gấp khi cuốn vào máy sẽ làm mực in không đều, lem ra rất nhiều, để lại nhiều dải lớn. Ngoài ra, giấy quá mỏng cũng là nguyên nhân. Thường chúng ta in văn bản hai mặt, với các máy in thông thường, ta phải trở mặt giấy. Tuy nhiên, giấy vừa in xong sẽ còn nóng, đưa trở vào lại máy in để in có thể làm giấy bị gấp hoặc chảy những vết mực nhỏ của trang vừa rồi. Nếu giấy quá mỏng bạn phải chờ cho giấy nguội lại rồi mới cho trở lại vào máy.

5. Mực in

Mực in dởm là nguyên nhân phát sinh ra nhiều loại bệnh cho máy in nhất. Sử dụng mực in dởm kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến trống, gạt mực, bao sấy, trục từ ... và tuổi thọ của cartridge giảm rõ rệt. Đặc biệt lỗi lem mực, dư mực hay xảy ra với các máy in màu. Khi mua mực, bạn nên chịu khó mua mực chính hãng để có được hỗ trợ tốt nhất từ kĩ thuật viên của hãng cung cấp loại máy in đang dùng. Không lên vì tiết kiệm một vài nghìn mà lựa chọn những loại mực in quá rẻ ảnh hưởng đến các linh kiện khác cuối cùng lại thành hóa đắt, rẻ được cái này hỏng cái khác.

    Lời khuyên cuối cùng từ Thành Công Print rằng các bạn không lên quá ham các loại mực in giá rẻ không rõ nguồn gốc trên thị trường mà làm hại máy in. Rẻ được mực in thì lại tăng nguy cơ hỏng hóc các linh kiện còn lại. Sử dụng mực in chính hãng là tiết kiệm tuyệt đối cho doanh nghiệp của bạn.

Thành Công Print đơn vị tiên phong trong sửa máy in tại nhà hà nội !