Tiện ích hay‎ > ‎

Lỗi Print Spooler không hoạt động

đăng 19:44, 14 thg 6, 2015 bởi Trần Anh   [ đã cập nhật 04:11, 17 thg 7, 2016 ]

Lỗi Print Spooler không hoạt động thường xảy ra chủ yếu trên hệ thống chạy Windows XP và rất hiểm khi xẩy ra trên Windows 7 và không bao giờ xẩy ra trong Windows 8 và 8.1 Bởi 2 hệ điều hành này đã được tối ưu với tiến trình Spooler này. Thực chất của lỗi này là do dịch vụ Print Spooler dành cho sua may in không chạy hoặc tự động Stop ngoài ý muốn cho dù bạn cố gắng "Start" lại dịch vụ này.

Lỗi này thường xuất hiện trong các trường hợp sau: 
Sau khi khởi động máy, xuất hiện thông báo lỗi: "Spooler subsystem app has encountered a problem and needs to close".
Khi cố gắng chạy hoặc tắt dịch vụ Print Spooler, khi vào Start -> Printer and Faxes: xuất hiện thông báo lỗi: "Spooler subsystem app has encountered a problem and needs to close".
Khi vào Start -> Printer and Faxes: bạn không thấy bất cứ máy in nào cho dù bạn đã cài đặt trước đó, hoặc có lúc thấy có lúc không.
Khi Add a printer, xuất hiện thông báo lỗi: "Operation could not be completed".

Và nhiều lỗi liên quan đến dịch vụ Print Spooler khác.

- Nguyên nhân
Nguyên nhân chủ yếu là do file Driver của máy in cài đặt bị lỗi hoặc bị chồng chức năng của máy in khác (trường hợp máy có nhiều driver máy in hoặc máy in mới cài vào xung đột với driver máy in đã cài trước đó trên máy). Trường hợp khác là do virus phá hoại gây lỗi file spoolsv.exe

- Cách khắc phục
Tải và chạy file vá lỗi của Microsoft : MicrosoftFixit50126.msi

Kinh nghiệm: trong trường hợp xấu nhất (bất khả kháng): bị virus phá không khắc phục được bằng giải pháp trên thì áp dụng biện pháp sau: quét và diệt virus -> Repair lại Windows -> Tải và cập nhật các bản vá MS08-067, MS08-068, MS09-001 cho hệ điều hành Windows tương ứng của bạn (cập nhật theo trình tự MS08-67 -> MS08-068 -> MS09-001). Nếu không phải là Windows bản quyền hãy Lên Google và search các bản vá lỗi sau đó tải về cài đặt

Lưu ý: trước khi nghĩ vấn đề nó "phức tạp" thì cũng nên vào Service (gõ lệnh services.msc trên cửa sổ Run) xem có ai đó "vô tình" tắt dịch vụ Print spooler, nếu tắt thì chạy lại, trường hợp không được thì mới dùng các giải pháp kể trên.
Tham khảo thêm kinh nghiệm sửa máy in epson tại nhà để tiết kiệm chi phí sửa chữa

Chúc bạn thành công !