Tiện ích hay‎ > ‎

Chọn mua máy in văn bản tiết kiệm mực

đăng 19:17, 21 thg 12, 2015 bởi Trần Anh   [ đã cập nhật 19:19, 21 thg 12, 2015 ]
Đa số người dùng thường chọn loại máy in phù hợp với túi tiền lúc mua của mình và đôi khi còn do nhân viên siêu thị tư vấn với nhu cầu sử dụng của mình mà ít chú ý đến chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng như sửa máy in chi phí khi thay linh kiện, loại mực thay có thông dụng không hay giá thành có cao không, thường đến khi cần đến người dùng mới vỡ ào vì mua phải một máy in rẻ mà hóa đắt. Rất nhiều loại máy in khi mua giá rất rẻ, Có những loại chỉ khoảng 1 triệu nhưng khi thay mực thì chi phí thay mực cho một lần lên đến 400 nghìn đồng, thay trống 450 nghìn đồng, sở dĩ chi phí đắt đỏ bởi các máy in này thường không phổ thông lên linh kiện không sẵn có.
chọn mua máy in văn bản tiết kiệm mực

    Dưới đây là một mẹo dành cho những ai đang có nhu cầu chọn mua một chiếc máy in văn bản đen trắng là chủ yếu.
Nếu số lượng bản in hàng ngày khoảng từ 15 trang trở lên hoặc in liên tục hàng ngày và văn bản in là loại đơn sắc (in đen trắng ) bạn hãy chọn ngay loại máy in laser đơn sắc, bởi tốc độ in nhanh, bản in rõ nét và tiết kiệm được mực in, chi phí khi thay mực in laser đơn sắc khá rẻ chỉ từ 80-100 nghìn và các chi phí thay linh kiện phụ trợ cũng rẻ ( trống, gạt .. ). Hiện nay, giá của máy in laser thấp nhất là 1.6 triệu đồng (Samsung ML 1666, Epson 6200L), hoặc loại từ 2.0 - 2.7 triệu đồng (Canon 2900, Samsung ML2010, HP 1018, Brother 2040 và 2140). Khi máy in laser đơn sắc hết mực, bạn phải mất từ 800 - 1 triệu đồng để thay mực chính hãng. Tuy nhiên vẫn có những lựa chọn bên ngoài dành cho các bạn là sử dụng các loại mực bơm từ các công ty sửa máy in tại nhà với giá thành từ 80-150.000 đồng tùy vào các model. Với lựa chọn này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho mỗi lần nạp mực

Chọn Máy in laser đơn sắc vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho những trường hợp in văn bản không thường xuyên, vài ngày hoặc vài tuần in một lần. Vì đầu phun mực của máy in loại này không bị khô và nghẹt sau những ngày không in như ở máy in phun. Nếu máy in phun khoảng 1 tuần không sử dụng chúng sẽ bị khô đầu mực còn với máy in laser bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề khô tắc đầu phun.
Đối với trường hợp cần in hàng ngày nhưng số lượng trang in không nhiều và không cần trang in sắc nét, bạn có thể sắm máy in phun để dùng. Hiện nay, tất cả các loại máy in phun đều là loại in phun màu với 2 hộp mực đen và màu, hoặc 4 hộp mực (1 đen và 3 màu); giá của chúng thấp hơn máy in laser đơn sắc, chỉ cần khoảng 563.000 đồng là bạn đã mua được loại máy in này. Hơn nữa, giá mực in phun rẻ hơn rất nhiều so với mực in laser, từ 120.000 - 460.000 đồng một hộp và chỉ cần thay hộp mực đã hết. Một số loại máy in phun có thể hoạt động khi trong máy chỉ có hộp mực đen hoặc màu. 
Trong số các dòng máy in phun đang bán ở thị trường Việt Nam, loại máy in HP 910 (1,5 triệu đồng) là có mực chính hãng rẻ nhất (120.000 đồng một hộp), đây là loại máy in phun rẻ tiền mà hãng HP kỳ vọng người tiêu dùng luôn chọn mực in chính hãng có giá ngang ngửa với mực bơm lại.
Ngoài in văn bản đơn sắc, bạn có thể dùng máy in phun màu để in văn bản màu trên giấy in thường hoặc in hình trên giấy bóng, nhưng để hình in ra đạt chất lượng bạn phải dùng loại máy in phun có độ phân giải cao (từ 1200 dpi) và dùng đúng loại giấy dành riêng cho việc in hình.
Máy in phun hao mực hơn so với máy in laser, lượng mực trong các hộp mực sẽ vơi dần đi sau mỗi lần tắt và mở lại máy in. Mặc dù chỉ in văn bản trắng đen nhưng hộp mực màu vẫn bị cạn dần vì nó vẫn phun khi hộp mực đen bắt đầu phun. Do vậy, về lâu dài thì chi phí cho máy in phun thường cao hơn máy in laser.

Kết luận: Nếu nhu cầu của bạn là in văn bản ( in đen trắng ) thì lựa chọn máy in laser đơn sắc là lựa chọn số 1 dành cho bạn bởi tính ưu việt của chúng là chi phí sửa chữa giá rẻ, chất lượng lại tốt. Không nhiều bệnh tiềm ẩn như các dòng máy khác.